Tại thị trường Mỹ, 2 hãng xe Hàn là Kia và Hyundai mới đây đã phải thu hồi 2,9 triệu xe để sửa chữa do nguy cơ xe có thể bốc cháy.

Từ năm 2010, đã có 220 ý kiến phản hồi của người tiêu dùng Mỹ về việc các mẫu xe KiaHyundai có nguy cơ bốc cháy khi lớp vỏ bọc dây điện trong xe xuất hiện mùi khét và khói trong xe.

Những mẫu xe ảnh hưởng lần này là Kia Sorento, Optima và Hyundai Santa Fe và Sonata được sản xuất từ năm 2011-2014. Ngoài ra, còn có mẫu Kia Soul được sản xuất từ năm 2010 đến 2015. Trước đó, trong năm 2017, tổ chức NHTSA đã điều ra về lỗi bốc cháy cùng với lỗi động cơ của Kia và Hyundai.

2,9 triệu xe Kia và Hyundai cần triệu hồi vì nguy cơ bị bốc cháy - Hình 1

Giám đốc trung tâm, ông Jason Levine cho biết: “Nhiều trường hợp cháy xe đã xảy ra. Do đó, Kia và Hyundai nên ngồi bàn bạc lại để có hướng giải quyết đối với những mẫu xe lỗi”. Bên cạnh đó, theo nhiều nguồn tin đã có khá nhiều trường hợp cháy xe do lỗi kể trên trên khắp nước Mỹ, thậm chí một trường hợp tại Ohio đã tử vong vào tháng 4/2017.

Về phía 2 hãng xe Hàn. Hyundai cho biết họ có một hệ thống theo dõi và điều tra mạnh mẽ, có thể cung cấp thông tin và báo cáo cho NHTSA khi được yêu cầu. Ngoài ra, hãng cũng cho biết xe cháy có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác. Trong khi đó, Kia cho biết nguyên nhân gây cháy có thể do bảo dưỡng không đầy đủ, lỗi sản xuất, sửa chữa không đúng cách, gắn thêm phụ kiện ngoài hoặc cố ý gây cháy. Hiện tại nguyên nhân cần được điều tra và đánh giá cẩn thận. Các nhân viên điều tra của công ty hiện đang làm việc với bên thứ 3 để tìm ra nguyên nhân chính xác.

2,9 triệu xe Kia và Hyundai cần triệu hồi vì nguy cơ bị bốc cháy - Hình 2

Trung Tâm An Toàn Ôtô đã nộp đơn yêu cầu trung tâm NHTSA điều tra các vụ cháy hồi tháng 6. Cơ quan này cho biết vẫn đang đánh giá bản đề nghị và họ đã gửi yêu cầu thông tin tới Hyundai, KIA và các nhà sản xuất khác về vấn đề này. NHTSA đang điều tra về 3 lần triệu hồi trước của Hyundai và KIA để liên kết với vấn đề lần này.

NHTSA đã nhận được đơn khiếu nại điều tra từ Trung tâm an toàn ô tô từ tháng 6/2018. Tuy nhiên, phía NHTSA cho biết đã gửi thông tin tới Kia và Hyundai đồng thời đang suy xét bản đề nghị. Hiện tại, tổ chức này đang điều ra về 3 sự kiện triệu hồi trước của Kia và Hyudai để xem có liên quan tới lỗi lần này hay không. Hiện tại, Kia đang là công ty nằm dưới trướng Hyundai. Sự kết hợp này giú họ trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 5 trên thế giới.

2,9 triệu xe Kia và Hyundai cần triệu hồi vì nguy cơ bị bốc cháy

Post navigation