Ý định ra mắt xe cỡ nhỏ của VinFast đang tiến triển theo đúng kế hoạch. Sự xuất hiện của mẫu xe giá rẻ nhất thị trường Chevrolet Spark được coi là sẽ “ngáng chân” đại diện của VinFast. Việc Spark bị khai tử là điều tất yếu?

VinFast sẽ phát triển xe cỡ nhỏ trên nền tảng của GM

Tin tức ô tô cho biết, VinFast đã tiến hành công bố 36 mẫu thiết kế ô tô để bình chọn cho dòng xe cỡ nhỏ, ngay sau khi cuộc thi “Chọn xế yêu cùng VinFast” lần đầu tiên dành cho mẫu sedan và SUV kết thúc. 

Tờ Autocar (Anh) cũng tiết lộ thông tin VinFast sẽ mở bán xe hạng A đô thị vào mùa thu năm 2019. Phân khúc xe cỡ nhỏ sẽ chào đón thêm đại diện của VinFast với 2 phiên bản động cơ điện và đốt trong gồm 1.0L MT cho taxi và 1.4L CVT thương mại. Trước đó, VinFast đã chính thức ra mắt 2 mẫu xe đầu tiên là VinFast LUX A2.0 và VinFast LUX SA2.0 hồi đầu tháng 10/2018. 

Chevrolet Spark sẽ bị khai tử, "dọn đường" cho xe cỡ nhỏ VinFast? - Hình 1

Hai mẫu thiết kế xe điện IDG EV A và xe cỡ nhỏ IDG ICE A đã đứng đầu trong cuộc bình chọn với tỉ lệ lần lượt là 22,8% và 21%. Nhìn chung, hai mẫu xe này sở hữu thiết kế nổi bật với đường nét mạnh mẽ và kiêu hãnh với biểu tượng chữ V cách điệu ở đầu xe. 

Hiện tại, kế hoạch sản xuất xe cỡ nhỏ của VinFast đang được đẩy nhanh tiến độ. Thương hiệu ô tô Việt vẫn đang dồn nguồn lực để hoàn thành các hạng mục công việc như xây dựng nhà máy tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), hợp tác với các thương hiệu lớn như Bosch, Siemens, Magna Steyr, BMW, AVL,….

Trong đó phải kể đến việc VinFast thu mua GM Việt Nam. Cụ thể, hồi cuối tháng 6/2018, VinFast đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với General Motors (GM) Mỹ, đồng nghĩa với việc mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam. 

Thương vụ này được giới chuyên môn đánh giá là kế hoạch “đi tắt đón đầu” của VinFast khi họ có thể tận dụng nhà máy và công nghệ sẵn có của GM để sản xuất xe cỡ nhỏ, kịp ra mắt vào cuối năm 2019. 

Như vậy, thị trường ô tô cỡ nhỏ tại Việt Nam sẽ “nóng” hơn nhiều sau sự gia nhập của đại diện đến từ VinFast. Từ đó mở ra cơ hội sở hữu xe ô tô chất lượng quốc tế nhưng có mức giá hợp lý dành cho phần lớn người dân Việt. 

Được biết, doanh số trung bình của phân khúc xe cỡ nhỏ tại Việt Nam đạt khoảng 40.000 chiếc/năm và luôn đứng đầu thị trường. Mức giá từ 450 triệu đồng trở xuống khá phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số người dân. Đồng thời, thiết kế xe cũng dễ dàng để di chuyển trong đô thị đông đúc. 

Chevrolet Spark bị khai tử chỉ là chuyện sớm muộn?

Tại Việt Nam, Chevrolet Spark là mẫu xe ô tô giá rẻ nhất với giá từ 299-389 triệu đồng. Mặc dù giá thấp nhất thị trường, nhưng Spark liên tục nhận được ưu đãi, khuyến mại, đặc biệt là trong các tháng cuối năm 2018. Cụ thể, Chevrolet Spark vừa được giảm giá 40 – 60 triệu đồng trong tháng 11. 

Chevrolet Spark sẽ bị khai tử, "dọn đường" cho xe cỡ nhỏ VinFast? - Hình 2

Động thái trên làm dấy lên mối nghi ngờ về việc Chevrolet Spark sẽ bị khai tử ở thị trường Việt Nam. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi mẫu xe đến từ Mỹ liên tiếp xuất hiện trong top xe ế nhất thị trường. Tính đến tháng 9/2018, doanh số của Chevrolet Spark đạt  2.011 xe. Xét trong phân khúc A, dù Spark chỉ chịu thua doanh số của Hyundai Grand i10 và Kia Morning, nhưng đây vẫn là kết quả kém đối với mẫu xe có giá hấp dẫn như trên. 

Một lý do khác mà nhiều người nghĩ đến khi nói về “tương lai” của Chevrolet Spark chính là việc xe cỡ nhỏ của VinFast chuẩn bị ra mắt vào mùa thu năm 2019. Sự xuất hiện của Spark trong phân khúc A sẽ gây cản trở đối với đại diện của VinFast. Vì vậy, việc khai tử Chevrolet Spark sẽ nằm trong kế hoạch “dọn đường” của VinFast sắp tới. 

Như đã nói ở trên, mọi hoạt động của GM Việt Nam sẽ thuộc quản lý của VinFast. Theo bản thỏa thuận, toàn bộ hệ thống phân phối của GM sẽ được chuyển cho VinFast gồm hệ thống đại lý, quyền phân phối các dòng xe Chevrolet

Thực tế, kế hoạch ngừng bán xe Chevrolet đã bắt đầu từ tháng 7 khi Cruze, Orlando, Trax, Captiva lần lượt không công bố kết quả bán trên VAMA, thay vào đó là dòng chữ “Tạm ngừng cung cấp”. 

Đại diện GM Việt Nam vẫn chưa có thông báo chính thức về vấn đề này. Song nhìn tình hình hiện nay, nhiều người vẫn có thể ngầm hiểu việc khai tử Chevrolet Spark cũng chỉ là chuyện sớm muộn. 

Chevrolet Spark sẽ bị khai tử, “dọn đường” cho xe cỡ nhỏ VinFast?

Post navigation