Như vậy, đây là tháng thứ 4 liên tiếp doanh số Mercedes Việt Nam duy trì đà sụt giảm do thay đổi quy ước số VIN đối với dòng GLC.

Tháng 6 năm 2018, doanh số Mercedes đạt đỉnh kể từ đầu năm với 720 xe bán ra thị trường. Số lượng xe tiêu thụ 2 quý đầu của năm 2018 nhiều hơn 44 xe so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, hãng xe Đức đã liên tiếp tụt dốc kể từ tháng 7.

Trong cả quý III, đồ thị doanh số của Mercedes đi xuống. Theo thống kê VAMA cho thấy số lượng xe Mercedes bán ra thị trường đạt 363 xe trong tháng 10, giảm 16,5% so với tháng 9 và giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh số từ đầu năm đạt 4.820 xe, trong khi hết tháng 10/2017 đạt 4.851 xe con.

Doanh số Mercedes tại Việt Nam tiếp tục lao dốc vì GLC - Hình 1

Mercedes Việt Nam xác nhận, việc doanh số liên tục giảm sút trong những tháng gần đây là do thay đổi quy ước số VIN của GLC. Hãng phải cập nhật lại tài liệu để nộp lại cho cơ quan đăng kiểm, dẫn đến việc GLC chậm đăng kiểm. Tất nhiên khách hàng đã đặt hàng chưa thể nhận xe đúng thời hạn và hãng không thể ghi nhận doanh số bán hàng thực tế.

Một nguồn tin tức ô tô cho biết, thủ tục thay đổi số VIN cho GLC đã được hoàn thiện, Mercedes Việt Nam tin tưởng doanh số bán xe sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm.

Mercedes tiết lộ thêm, trong “đội hình” sản phẩm của hãng tại Việt Nam, GLC là mẫu xe ưa chuộng nhất. Hồi tháng 5 vừa qua, hãng đã bổ sung thêm bản GLC 200 có giá 1,684 tỷ, thấp nhất trong các bản GLC.

Doanh số Mercedes tại Việt Nam tiếp tục lao dốc vì GLC - Hình 2

Mercedes là hãng xe có doanh số khá tốt tại thị trường ô tô Việt Nam dù có nhiều hãng cạnh tranh. Mercedes có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh nhờ có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam và các dòng xe chủ lực của hãng đều là xe lắp ráp trong nước. Điều này giúp hãng “thoát” khỏi sự ảnh hưởng của Nghị định 116 với nội dung siết chặt hoạt động nhập khẩu ô tô, trong khi các “đồng nghiệp” như Lexus hay BMW lại điêu đứng.

Chỉ có một lượng xe Lexus nhỏ được nhập về nước nên doanh số từ đầu năm đến nay chỉ đạt 283 xe. BMW do Trường Hải phân phối không hé lộ thông số nhưng đến tận tháng 9/2018 mới có xe tung ra thị trường.

Các sản phẩm chủ lực của thương hiệu “ngôi sao 3 cánh” đều có mặt tại Việt Nam và cập nhật ở bản mới nhất. Từ nay đến cuối năm, hãng không giới thiệu sản phẩm mới. Nhìn lại năm 2017, tổng doanh số của hãng đạt 6.028 xe. Để doanh số không bị tụt so với năm ngoái, trong 2 tháng cuối năm, hãng cần phải bán hơn 1.200 xe.

Doanh số Mercedes tại Việt Nam tiếp tục lao dốc vì GLC

Post navigation